เคล็ดลับที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวประเทศพม่า

ต้องขอบคุณฤดูหนาวอันยาวนานของประเทศนี้ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยวที่ประเทศพม่าในปัจจุบันนี้จึงให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนใครและดูสมจริงมากกว่าประเทศที่โด่งในในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นไทยและเวียดนาม มีหลายสิ่งอย่างเกี่ยวกับพม่าที่อาจทำให้คุณประหลาดใจ ซึ่งเป็นประเทศที่มีชนเผ่ากว่า 100 ชนเผ่า และยังมีสิ่งที่เรียกว่าประเพณีแห่งความเงียบสงบ ผู้คนใช้แป้งตะนาคา และสวมใส่ชุดลองยี ชาวพม่าใช้ชีวิตที่ยากลำบากในวิธีที่ค่อนข้างเรียบง่าย และหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปพม่าเป็นครั้งแรก ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง นี้เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น

 

เริ่มต้นการเดินทาง

การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของพม่านั้นง่ายกว่าที่คุณคิด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใช้บริการสนามบินของประเทศพม่าที่เมืองย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์

 

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้บริการสนามบินภายในพม่าได้อีกด้วย คุณอาจจะชอบนั่งรถบัสข้ามคืนจากเมืองต่อเมือง หรือจะนั่งรถไฟจากเมืองย่างกุ้งมายังมัณฑะเลย์ ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือขึ้นที่แม่น้ำอิรวดีอันยิ่งใหญ่ ในขณะเดียวกัน รถบัสวีไอพีในพม่านั้นสามารถเรียกได้ว่ายอดเยี่ยมที่สุดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นั่งที่หรูหรา นั่งสบาย ผ้าห่ม บริการอาหาร ปลั๊กไฟและจอภาพส่วนบุคคลพร้อมหน้าจอสัมผัส

 

ควรไปเมื่อไหร่

สภาพอากาศที่แห้งและเย็นระหว่างเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ ทำให้พม่ามีเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด โดยตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น ฤดูมรสุมระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายนทำให้ฝนตกชุก และอาจมีไต้ฝุ่นโดยเฉพาะในภาคใต้ สภาพน้ำท่วมรุนแรงนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก

 

ภาษาเขียนและภาษาพูดของชาวพม่า

ชาวพม่าบางคนสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ แต่สิ่งที่ควรทราบก็คือตัวเลขในพม่าไม่ใช่ตัวเลขโรมัน แต่เป็นตัวเลขในภาษาพม่า หากคุณวางแผนที่จะใช้รถประจำทาง หรือรถโดยสารระยะไกลเพื่อเดินทาง นี่อาจจะเป็นปัญหาเมื่อคุณกำลังมองหารถประจำทาง ดังนั้นคุณควรพกบัตรธุรกิจของโรงแรมติดตัวเสมอเพื่อแสดงให้คนขับรถแท็กซี่ หรือให้คนในท้องถิ่นเขียนที่อยู่ให้คุณ เพื่อให้คุณรู้ตัวว่ากำลังหลงทางในพม่าหรือไม่

 

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

พม่าเป็นประเทศกำลังพัฒนาซึ่งมีความเชื่อที่เชื่อมโยงทางวัฒนธรรมที่ใกล้ชิดกับประเทศเพื่อนบ้าน คือไทยและจีน และเช่นเดียวกับประเทศไทย พม่ามีวัดมากมาย   พวกเขายังมีมารยาทที่เหมือนกันกันและพระพุทธรูปในพม่านั้นเทียบเท่ากับพระมหากษัตริย์ในประเทศไทย เป็นสัญลักษณ์ของผู้มีอำนาจสูงสุดที่ไม่ควรดูหมิ่นอย่างเด็ดขาด

 

สัญญานมือถือโรมมิ่ง

อย่าเสี่ยงต่อการถูกเรียกเก็บเงินมหาศาลเมื่อคุณบินกลับบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้สัญญานโรมมิ่งบนเครือข่ายมือถือของคุณเมื่อท่องเที่ยวในพม่า คุณสามารถใช้เครือข่ายมือถือของพม่าได้โดยการซื้อซิมการ์ดที่สนามบินเมื่อเดินทางมาถึง

 

เงิน

สกุลเงินของพม่าคือ จ๊าด ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย ในเมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ ใช้เงินดอลลาร์ของคุณสำหรับการซื้อสิ่งที่จำเป็น เช่นรถบัสเดินทางไกล และค่าโรงแรมของคุณ ใช้เงินจ๊าดสำหรับการซื้อสินค้าต่าง ๆ ในท้องถิ่นเช่น ค่าธรรมเนียมการเข้าชมต่าง ๆ และการซื้ออาหารเป็นต้น

 

ความปลอดภัย

ที่พม่านั้นค่อนข้างปลอดภัยที่จะเดินทางคนเดียวแม้ในเวลากลางคืน ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นมิตรตราบเท่าที่คุณเคารพวัฒนธรรมและศาสนาของพวกเขา ปฏิบัติตามเคล็ดลับนี้เพื่อให้มั่นใจว่าคุณอยู่ในด้านที่ดี และปฏิบัติตนถูกต้องที่นั่น สำหรับผู้หญิง ชุดแต่งกายเป็นแบบอนุรักษ์นิยมดังนั้นจึงควรสวมเสื้อที่คลุมแขน และดูเหมาะสมโดยไม่โป๊

 

แหล่งที่มา : https://grrrltraveler.com/20-things-to-know-before-you-go-to-myanmar

https://www.tripsavvy.com/south-to-north-myanmar-itinerary-4120215